Rong nho là gì? Tác dụng của rong nho

Rong nho là gì? Tác dụng của rong nho đối với sức khỏe

Rong nho – 1 loại “rau xanh” đến từ đại dương đang dần phổ biến trên thị trường trong thời gian gần đây. Sản phẩm này được biết đến là 1 loại thực phẩm ngon miệng và dồi dào dưỡng chất. Vậy thì rong nho là gì và nó có thực sự tốt như những gì chúng ta đã biết? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Rong nho là gì?

Khái niệm: Rong nho (Caulerpa lentillifera) là 1 dạng tảo biển có hình dáng giống như chùm nho nên sản phẩm này chủ yếu được biết đến với tên gọi rong nho. Ngoài ra, sản phẩm này còn được coi là 1 loại trứng cá muối xanh. Do có lượng chất dồi dào và giá trị kinh tế vượt bậc so với các loại rau thông thường khác.


Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải nói về rong nho

Vị của rong nho là sự kết hợp giữa rong tươi và nước muối. Loại thực phẩm này còn chứa caulerpicin và caulerpin. Đây là 2 hoạt chất kích thích ăn ngon và có tác dụng hữu ích trong điều trị bệnh lý.

Khu vực phân bố

Trong môi trường tự nhiên, rong nho chủ yếu phân bố ở các vùng biển: Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở Thái Bình Dương. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tìm ra loài thực vật này ở đảo Phú Quý – Bình Thuận vào năm 2006. Tuy nhiên, rong nho ở đây có kích thước nhỏ hơn so với rong nho sinh trưởng ở vùng biển khác.

Ngày nay, do nhu cầu sử dụng gia tăng khiến rong nho tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm hơn. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, người ta đã quyết định nuôi trồng thực phẩm trên các vùng biển Việt Nam như: Hòn Khói, Đông Hà, Hải Ninh và Khánh Hòa.

Rong nho biển Việt Nam được trồng tại Bình Thuận, Khánh Hòa,...
Rong nho Việt Nam được tìm thấy tại Bình Thuận

Để rong nho phát triển tốt cần có đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về: Ánh sáng, nhiệt độ, độ mặn nước biển, dinh dưỡng… Đối với rong nho tự nhiên thì không cần đến sự chăm sóc của con người. Chỉ cần giữ cho vùng biển được sạch và thu hoạch khi đến mùa. Nhưng với rong nho nuôi trồng thì cần đầu tư mô hình khép kín. Cung cấp thêm chất dinh dưỡng và tạo hoàn cảnh phát triển phù hợp.

Thành phần của rong nho gồm những gì?

  • Cách chất khoáng vi lượng như Sắt, Đồng, Kẽm, Iod, Mangan, Coban,…
  • Các chất khoáng đa lượng như Magnesi (1,2 %), Kali, Calci (2,1%), Natri, Phosphor,…
  • Các thành phần dinh dưỡng: Lipid (1,2%), Protein (7,4%)
  • Chứa 20 Amino Acid: Trong đó có 10 Amino Acid cần thiết cho cơ thể như Histidine, Lysine, Isoleusine, Valine, Methionine, Trypthophan,….
  • Và các Vitamin A, B, C,….

Rong nho có tác dụng gì?

Công dụng của rong nho biển là gì? Hay ăn rong nho có tốt không là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Như đã nêu ở trên, loại thực phẩm này có giá trị kinh tế cao là do có chứa nguồn dưỡng chất dồi dào tốt cho cơ thể. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng, bổ sung 1 lượng rong nho phù hợp vào thực đơn sẽ giúp:

Chắc khỏe xương

Rong nho có tác dụng gì đối với xương khớp?

Trong rong nho có nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho xương: protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA). Nhóm dưỡng chất này giúp kháng viêm và giảm triệu chứng viêm khớp. Vì thế, bổ sung thêm rong nho vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp khung xương dẻo dai, giảm nguy cơ loãng xương.

Lợi ích rong nho giúp chắc khỏe xương
Rong nho giúp xương chắc khỏe

Tăng cường thị lực

Công dụng của rong nho đối với thị lực?

Chất sắt và vitamin A có trong rong nho là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho hệ thần kinh thị giác. Chúng giúp thị lực được cải thiện cũng như hạn chế các bệnh lý về mắt như: Khô mắt, cận thị, quáng gà…

Công dụng của rong nho giúp tăng cường thị lực
Tác dụng của rong nho tăng cường thị lực

Giảm nguy cơ tiểu đường

Ăn rong nho có tốt không đối với người bệnh tiểu đường?

Do có chứa nhiều vitamin C nên rong nho cũng là 1 trong những thực phẩm nên bổ sung với những bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể, Vitamin C giúp kiểm soát lượng đường và ức chế sự hoạt động của các gốc tự do. Giảm tích tụ sorbitol nội bào, ngăn cản sự kết hợp của glucose với protein. Đây đều là những nguyên nhân gây ra biến chứng tiểu đường nghiêm trọng. Đặc biệt là biến chứng về thần kinh và mắt.

Công dụng của rong nho biển giảm tiểu đường
Công dụng của rong nho giúp giảm khả năng tiểu đường

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Công dụng của rong nho biển đối với sức khỏe tim mạch?

Một số axit béo không bão hòa như AA, DHA, LA, ALA và EPA có trong rong nho có tác dụng giảm cholesterol và tăng tính co giãn của mạch máu. Bên cạnh đó, chúng còn có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa, bảo vệ và duy trì cấu trúc collagen động mạch. Từ đó, ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Rong nho có tác dụng gì cho tim mạch
Ăn rong nho tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạn chế béo phì

Lợi ích của rong nho đối với những người thừa cân, béo phì?

Trong rong nho có hàm lượng chất khoáng và chất xơ dồi dào. Nên thực phẩm này sẽ không gây tích mỡ mà lại vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng của rong nho biển giúp giảm cân
Lợi ích của rong nho trong việc giảm cân

Ngoài ra, các axit béo không no có trong thực phẩm này còn có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hệ miễn dịch.

So với các loại rau củ thông thường thì rong nho mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn mà lượng đường thì lại rất thấp. Vì vậy, đây được coi là 1 thực phẩm ăn hoài không béo. Và là lựa chọn hàng đầu cho những người thừa cân, béo phì hay đang theo chế độ ăn kiêng.

Làm đẹp da

Ăn rong nho thường xuyên giúp màng tế bào được bảo vệ. Nâng cao độ đàn hồi của thành mạch máu và giúp da được căng mịn, ẩm mướt hơn. Ngoài ra, các dưỡng chất trong có trong loại thực phẩm còn thúc đẩy sự sản sinh collagen và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng trong việc giữ gìn vẻ đẹp da, tóc.

Tác dụng của rong nho giúp đẹp da
Ăn rong nho thường xuyên giúp đẹp da

Giảm nguy cơ táo bón

Tác dụng của rong nho biển còn hữu ích đối với những người hay bị táo bón. Với lượng calo và lượng đường thấp, rong biển nho có thể dễ dàng được tiêu hóa và bài tiết nhanh chóng. Vì thế, đây còn là 1 loại rau xanh tốt cho người bị táo bón.

Lợi ích của rong nho giúp giảm táo bón
Công dụng của rong nho biển giúp giảm táo bón

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu năm 2002 và 2005, chất Fucoidan có trong rong nho có khả năng điều trị ung thư hiệu quả. Theo đó, Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư hạch… tự tiêu diệt. Ngoài ra, lợi ích rong nho còn phải kể đến như: Tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu.

Có thể thấy rằng rong nho biển là 1 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm khác, nó chỉ tốt khi được sử dụng 1 cách hợp lý. Bởi, rong nho biển có thể gây hại khi ăn quá nhiều. Cụ thể, nếu ăn quá nhiều thực phẩm này bạn có thể sẽ bị:

  • Rối loạn tiêu hóa
  • Kích ứng da
  • Nổi mụn
  • Tăng nguy cơ huyết áp cao
  • Gây các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim
Tác dụng của rong nho giúp giảm tỷ lệ ung thư
Tác dụng của rong nho biển giúp giảm khả năng ung thư

Vì thế, dù là 1 thực phẩm tốt thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều rong biển nho. Chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ và cũng cần chú ý lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng.

Video công dụng rong nho của đài truyền hình VTC:

Cách chế biến rong nho 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại rong nho biển phổ biến: Rong nho tươi và tách nước. Do ở các trạng thái khác nhau nên cách chế biến của chúng cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

Rong nho tươi

Đối với rong nho tươi, chúng ta cần rửa đi rửa lại nhiều lần với nước ngọt để làm sạch và giảm độ mặn. Sau đó, để giảm độ tanh, hãy ngâm chúng vào tô nước đá hoặc để lên trên đá viên trước khi ăn. Như vậy rong sẽ được tươi và giòn hơn.

Chế biến món ăn rong nho ngon miệng
Chế biến món ăn rong nho tươi ngon miệng

Đối với rong nho tách nước

Còn đối với rong nho đã tách nước:

  • Đầu tiên, bạn cần ngâm chúng vào nước sạch trong 3- 5 phút để chúng nở ra và trở về trạng thái tươi mọng.
  • Tiếp đến, vớt rong nho ra rồi cho vào tô nước đá thêm 3 – 5 phút rồi thưởng thức.
Chế biến rong nho biển ngon nhất
Cách chế biến rong khô ngon miệng nhất

Lưu ý:

Dù là rong nho tươi hay rong tách nước thì đều dễ bị teo lại trong thời gian ngắn. Ăn bao nhiêu làm bấy nhiêu để rong luôn được giòn, ngon.

Để khử mùi tanh của rong, chúng ta có thể ướp chúng với tỏi, gừng, ớt, gia vị trước khi chế biến. Hoặc dùng rau nho với các loại nước chấm, sốt mayonnaise, tương ớt, xì dầu… vừa không tanh lại đậm vị.

Một vài món ngon từ rong nho

Như đã nêu ở trên, rong nho biển có thể được dùng như rau xanh thông thường. Đơn giản nhất là rong chấm nước sốt hoặc dùng để làm salad, nấu chè, làm nước sinh tố… như:

Salad rong nho chay

Nguyên liệu:

Để làm salad rong nho chay, chúng ta cần các nguyên liệu như:

  • Rong nho
  • Xà lách
  • Cà chua
  • Dưa chuột
  • Đậu phụ
  • Tàu hũ ky
  • Gia vị
Chế biến rong nho biển chay
Chế biến rong biển nho chay

Cách làm:

  • Rong nho ngâm nước rồi vớt ra để ráo. (xem phần 3)
  • Xà lách rửa sạch, để ráo
  • Cà chua và dưa chuột rửa sạch rồi thái lát mỏng
  • Đậu phụ thái lát
  • Tàu hũ ky bóp vụn
  • Pha chế nước sốt: Đường, giấm, muối, dầu ăn, tiêu (liều lượng tùy khẩu vị).
  • Cho các nguyên liệu vào trong tô rồi rưới nước sốt lên trộn đều. Sau đó, bày ra đĩa và đặt rong cùng với tàu hũ ky lên trên.

Nước ép củ quả rong nho

Rong nho có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả để cho ra 1 ly sinh tố ngon lành. Ở đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách làm nước ép cam rong nho.

Nguyên liệu:

  • Rong biển nho
  • Cam vàng (có thể thay bằng cà rốt hoặc kết hợp cả 2)
  • Đường
  • Đá sạch: Nên dùng đá bào nhỏ
  • Máy vắt nước cam, máy xay sinh tố
Ăn rong nho kèm nước rau củ
Rong biển nho làm nước ép cùng rau củ

Cách làm:

  • Rong nho sơ chế theo hướng dẫn rồi vớt ra để ráo.
  • Cam vàng bổ đôi rồi dùng máy vắt lấy nước
  • Cho nước cam, rong, đường, đá bào vào máy xay nhuyễn.
  • Đổ ra ly và thưởng thức.

Chè táo đỏ rong nho

Món chè dưỡng nhan sẽ trở nên ngon miệng hơn với rong biển nho.

Nguyên liệu:

  • Rong biển nho
  • Táo đỏ
  • Long nhãn
  • Nước lọc
  • Đường phèn, hương liệu
  • Nồi inox, bát tô…
Làm món trà táo rong biển nho
Chế biến món trà táo đỏ rong biển nho

Cách làm: 

  • Sơ chế rong nho rồi vớt ra để ở nơi kín gió
  • Rửa sạch táo đỏ, long nhãn rồi ngâm nước ấm 5 phút
  • Sau khi nước sôi thì cho đường phèn vào khuấy tan. Sau đó cho táo đỏ và long nhãn vào đun với lửa nhỏ đến mềm.
  • Tắt bếp và cho hương vani vào
  • Sau khi chè nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh
  • Rong sẽ bị nhũn khi gặp nước nóng hoặc để quá lâu. Nên khi nào dùng thì bạn hãy cho rong vào ăn cùng để giữ được độ giòn.

 

Cách bảo quản rong nho 

Bảo quản rong biển nho tươi

Bảo quản trong điều kiện kín khí

Nếu sau khi mua về bạn cho vào túi kín thì rong nho tươi sẽ để được 3 – 5 ngày. Còn nếu bạn để rong tiếp xúc với không khí thì sẽ chỉ giữ được 2 – 3 ngày mà thôi. Vì rong sẽ nhanh bị mất nước, bị hư và tanh hơn khi tiếp xúc với môi trường.

Rong nho tươi có thể bảo quản trong 3-4 ngày
Cách bảo quản rong nho tươi hiệu quả

Không bảo quản trong tủ lạnh

Rong nho tươi vẫn đang ở trạng thái sống nên nó cần ánh sáng mặt trời để quang hợp. Nên nếu bạn để nó vào tủ lạnh thì rong sẽ bị tách nước nhanh chóng và nhanh hỏng hơn.

Cách bảo quản rong biển nho tách nước

Nếu bạn muốn mua rong nho để mang theo công tác, đi nước ngoài thì nên chọn rong nho đã tách nước. Với công nghệ tách nước ly tâm cộng thêm công nghệ đóng gói hút chân không. Sản phẩm này có thời gian bảo quản lên đến 6 tháng với nhiệt độ thường và 8 tháng khi để trong ngăn mát tủ lạnh. Có 1 lưu ý nho nhỏ là nếu để ngoài tủ lạnh thì nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Rong nho sấy khô có khả năng bảo quản tốt
Phương pháp sấy khô giúp rong nho được bảo quản lâu hơn

Giá rong nho là bao nhiêu

Giá của rong nho tùy thuộc vào thời điểm (mùa thu hoạch) và loại (tự nhiên, nuôi trồng). Tuy nhiên, theo như thống kê thì mức giá của chúng sẽ dao động trong khoảng:

  • Từ 200.000 – 300.000VND/kg đối với loại tươi
  • Từ 200.000 – 460.000VND/500gr đối với rong tách nước

Rong nho mua ở đâu?

Do đã được nuôi trồng ở nhiều vùng biển nước ta nên hiện tại không khó để có thể mua được sản phẩm này. Nếu bạn muốn mua rong tươi thì có thể ghé qua các cửa hàng chuyên bán rong nho. Hoặc cũng có thể mua trực tiếp tại các trang trại nuôi trồng. Còn nếu muốn mua rong nho tách nước thì dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể tìm thấy chúng tại Rongnhokho.vn, tại đây chúng tôi cung cấp các thương hiệu rong nho khô uy tín: Sabudo, Namiso, Trường Thọ, Yukibudo,…

Nơi bán rong nho khô tốt nhất
Mua rong biển nho tại Cửa Hàng Rong Nho Khô

Dù là rong nho tươi hay đã tách nước thì cũng nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Tốt nhất, hãy tìm đến các thương hiệu, cửa hàng lớn để tăng tính đảm bảo. Trên đây là 1 số thông tin khái quát về vitamin xanh rong nho mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về loại thực phẩm này.

Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *